สุขภาพดีได้ด้วย 9 เคล็ดลับ

อยากมีสุขภาพกายและใจที่ดีเราไม่จำเป็นต้องพึ่งวิตามินที่แพงหรือหายาก การดูแลฟื้นฟูร่างกายในสปาดังๆหรือการเล่นโยคะอย่างหนักหน่วง ในวันนี้เราอยากให้คุณได้มาทำความรู้จักกับ คำแนะนำง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดีได้ ด้วย 9 คำแนะนำที่จะทำให้ชีวิตเราสงบสบายและมีความสุข

Hands planting a plant to grow Free Photo

1.ปลูกต้นไม้ในบ้าน

ข้อนี้มีการพิสูจน์แล้วว่า การปลูกต้นไม้ในบ้านจะช่วยคลายเครียดและทำให้คุณมีความสุขขึ้นได้ค่ะ ต้นไม้สามารถช่วยเรื่องการหายใจของเราเพราะต้นไม้ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และปลดปล่อยออกซิเจนออกมา และพืชบางชนิดก็ยังสามารถทำความสะอาดสารเคมีในอากาศได้อีกด้วย

Blonde girl drinking glass of water Free Photo

2.ดื่มน้ำเยอะ ๆ

การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้เรามีสุขภาพดีขึ้น เติมพลังงาน และช่วยให้มีสมาธิดีขึ้น แต่ถ้าหากคุณไม่ค่อยชอบทานน้ำเปล่า คุณอาจจะฝานมะนาว แตงกวา หรือขิง แต่งกลิ่นได้ เพื่อให้สามารถดื่มน้ำได้เยอะขึ้นค่ะ

Smiling housekeeper cleaning the sofa with colorful duster Free Photo

3.การจัดห้องใหม่

การจัดบ้านมีผลต่ออารมณ์ และช่วยให้เราหลับนอนได้ดี เราอาจจัดบ้านโดยเริ่มต้นที่ห้องนอนของเราก่อน เปิดหน้าต่างให้ลมถ่ายเท และพยายามให้มีแสงจากธรรมชาติเข้ามาให้มากที่สุด และจัดของบนตู้และโต๊ะข้างเตียงให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

3d render of a bedroom Free Photo

4.เติมสีสันให้ห้อง

คุณอาจจะเลือกสีเขียว ซึ่งเป็นสีของธรรมชาติ จะช่วยให้คุณรู้สึกมีสมดุลและสบายตัว หรือสีโทนฟ้าจะช่วยให้รู้สึกสบายและช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นค่ะ แต่ควรเลี่ยงสีแดงซึ่งอาจทำให้เราหายใจเร็วขึ้น และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ความดันโลหิตสูงอีกด้วย

Hands holding wild birds in a zoo Free Photo

5.ฟังเสียงนกร้อง

การฟังเสียงนกร้องสามารถทำให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีได้นานถึง 4 ชั่วโมง อาสาสมัครที่เข้าร่วมการทดลองบันทึกอารมณ์บนแอปพลิเคชันขณะไปที่ต่าง ๆ ในเมือง และผลที่ได้คือ การฟังเสียงนกร้อง สัมผัสกับต้นไม้ และมองท้องฟ้า มีผลต่อสุขภาพจิตแม้กระทั่งหลายชั่วโมงหลัง

White cat lies on woman's knees Free Photo

6.เล่นกับแมว

ค้นพบงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าแมวสามารถทำให้คุณรู้สึกสงบได้จริง งานวิจัยนาน 10 ปี ของนักวิจัยที่สถาบันสโตรค ที่มหาวิทยาลัยมิเนโซตา ซึ่งได้ศึกษาชาวอเมริกันกว่า 4,000 คน ได้พบว่าเจ้าของแมวมีแนวโน้มที่จะหัวใจวาย หรือเส้นโลหิตในสมองแตกน้อยกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยงแมว 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

Laughing women with mugs Free Photo

7.หัวเราะให้มากขึ้น

คณรู้หรือไม่ การหัวเราะทำให้กล้ามเนื้อเราเกร็งตัว ยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ที่สำคัญการหัวเราะยังช่วยลดความเครียดได้ทำให้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ทำให้เรามีความสุข

Breakfast with croissants and fruits Free Photo

8.ทำงานสไตล์สแกนดิเนเวีย

ลองตามแนวประเทศในแถบสแกนดิเนเวียบ้าง ซึ่งถูกจัดว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก เพราะชาวสวีเดนมีธรรมเนียมที่เรียกกันว่า “ฟิกา” (fika) คือช่วงพักดื่มกาแฟ และช่วงพักกินเค้กกับเพื่อนร่วมงาน และต้องเอาขนมมาแบ่งกัน นี่คือธรรมเนียมที่ทำกันอย่างบังคับกัน อยากมีความสุขแบบนี้ลองทำกันดูค่ะ

Female sleeping in bed Free Photo

9.นอนมากขึ้น

การนอนน้อยมีผลเสียแน่นอน จะทำให้ร่างกายคุณมีภูมิคุ้มกันต่ำ และทำให้เครียด วิตกกังวล และซึมเศร้าได้ คุณควรจะพยายามหลับให้ดีขึ้น และจัดห้องให้สะอาดเรียบร้อย อย่ากินยามดึก จงหลีกเลี่ยงแสงจากโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ เพราะมันคือปัจจัยให้คุณนอนไม่หลับได้ เลี่ยงการดื่มกาแฟช่วงบ่ายจะดีมาก

สุขภาพดีได้ด้วย 9 เคล็ดลับ ง่ายๆแบบนี้ ลองทำตามดูนะคะ ต้องการพักผ่อนอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อสุขภาพดีอย่างยั่งยืน เลือกเตียงปรับระดับจาก APP เตียงปรับระดับที่ออกแบบมาให้ปรับได้ได้ตามสรีระ
ทดลองสินค้า หรือแวะชมได้ที่ :โชว์รูม บ.เอพีพี บอร์ด ใกล้ BTS สุรศักดิ์

.