ดูแลสุขภาพ ให้ครบทุกด้าน

ดูแลสุขภาพ ให้ครบทุกด้าน การดูแลสุขภาพให้ครบทั้ง 4 ด้าน นั้นไม่ใช่เรื่องยาก จะไม่เน้นเพียงแค่ด้านใดด้านหนึ่ง เราจะต้องคำนึงถึงความสมดุล และต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพให้ครบทั้ง 4 ด้าน อย่างเท่าเทียมกัน รักษาสมดุลจะทำให้เรามีสุขภาพดีขึ้นได้ เป็นการนึกถึงถึงสุขภาพทั้งชีวิตอย่างยั่งยืน
ซึ่งสำหรับบางคนแล้วอาจไม่ต้องดูแลร่างกายมากนักแต่ก็ทำให้มีสุขภาพที่ดีได้ แต่สำหรับบางคนอาจจำเป็นต้องดูแลรักษาร่างกายของตัวเองดีเป็นพิเศษ หรือบางคนอาจทำได้ดีในบางด้าน แต่ต้องการปรับปรุงเพียงแค่ด้านที่ขาดไป เพื่อทำให้สุขภาพสมดุลขึ้น ดังนั้นเรามาดูว่าเราควรดูแลสุขภาพด้านไหนบ้าง เพื่อความสมดุล

 

การพักผ่อน คลายเครียด

Healthy young woman warming up outdoors workout before training session at the park. Free Photo

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่จะสนใจแต่การกินอาหารและการออกกำลังกายเท่านั้น แต่เรื่องการพักผ่อน หลายคนไม่เข้าใจว่าทำไมเราต้องพัก หลายๆคนบอกเราควรทำตัวยุ่งในทุกวันไม่ใช่หรอ? แต่คุณรู้หรือไม่คะ การขาดการพักผ่อนจะเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพเลยละคะ
ในปัจจุบันวิถีชีวิตของคนเรา ใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ตั้งแต่การตื่นนอน และถูกปลุกให้ลุกขึ้นมาด้วยความเครียด ทำตัวเร่งรีบเพื่อที่จะเตรียมพร้อมสำหรับการไปทำงาน

การใช้เวลาตัวคนเดียวก็เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เราอาจจะทำได้หลายแบบ เช่น เข้าร้านกาแฟ อ่านแมกกาซีนเรื่อยๆ การนอนพักฟังเพลงสบายๆ

ดังนั้นการจัดการผ่อนคลายความเครียดนับเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เราต้องให้ระบบประสาทพาราซิมพาเทติก Parasympathetic ทำงานได้ดีมากขึ้น เพื่อเพิ่มการทำงานของอวัยวะให้ได้พลังงานและเก็บรักษาพลังงานไว้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและลดการทำงานของหัวใจ กระตุ้นการผลิตน้ำลายเอนไซม์ช่วยย่อยอาหารได้ดีมากขึ้น ช่วยลดความเครียดลงและนอนหลับได้ง่ายขึ้น

 

กินอาหารเพื่อสุขภาพ

Healthy people salad food woman Free Photo

ไม่มีอาหารที่ดีที่สุดที่เหมาะสมสำหรับทุกคน

ในโลกของเราจะมีสถานที่เรียกว่า Blue zone ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คนมีอายุยืน จากการศึกษาพบว่าคนเหล่านี้ไม่ได้กิน Low-carb ไม่ได้กินมังสวิรัติ และไม่ได้กิน Gluten-free แต่คนเหล่านี้จะกินอาหารที่หลากหลาย เช่น กินเนื้อ กินผัก กินปลา กินแม้กระทั่งมันหวาน สิ่งที่พบได้อีกนั้นคือคนใน Blue zone ไม่ได้กินอาหารผ่านกระบวนการ ส่วนใหญ่ผู้คนเหล่านี้จะกินอาหารพื้นเมือง กินอาหารตามฤดูกาล

 

แม้จะไม่มีอาหารที่ดีที่สุดที่เหมาะสำหรับทุกคน แต่อาหารที่ไม่ควรกินอย่างยิ่ง “คืออาหารที่น้ำตาลเยอะ” น้ำตาลจะพบได้ในอาหารหลายอย่าง จึงทำให้เรากินน้ำตาลมากเกินโดยที่ไม่รู้ตัว การกินอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป จะทำให้เราโหยหาความหวานมากขึ้น อีกทั้งมันยังทำให้เปลี่ยนด้านการรับรสของเราได้
หากคุณไม่ยอมลดน้ำตาลลง แน่นอนย่อมมีความเสี่ยงที่จะทำร้ายสุขภาพร่างกายของตัวเองได้ เช่น เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งเบาหวานเป็นโรคที่คนเป็นกันมาก ในเมืองไทยเราอาจมีมากถึง 5 ล้านคน

 

แบคทีเรียเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเรา

 

ถ้าจะเปรียบได้ หากร่างกายเราเป็นโรงงาน แบคทีเรียก็เป็นคนงานที่จะช่วยเราในการสร้างสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายนั้นเอง และคนงานเหล่านั้นก็มีความสามารถพิเศษแตกต่างกันไป การที่จะมีสุขภาพที่ดี เราต้องจำเป็นรักษาสมดุลเอาไว้ ด้วยการให้อาหารแก่เขาที่เหมาะสม
อาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละวันส่งผลกระทบต่อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้และกระเพาะอาหาร ที่นับเป็นภูมิคุ้มกันของร่างกายชั้นแรกสุด

Portrait of a happy man eating fresh salad in the kitchen Free Photo
อาหารประเภทผักใบเขียว เป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย เพราะแบคทีเรียในร่างกายของเรานั้นชอบอาหารประเภทผัก แบคทีเรียจะช่วยสร้างกรดไขมันสายสั้น Short-chain fatty acids (SCFAs) ออกไป อันคือสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจ อัลไซเมอร์
ดังนั้นทุกครั้งที่กินผัก ก็ให้นึกถึงแบคทีเรียที่จะได้กินด้วย แม้จะไม่ชอบผัก แต่เราไม่ได้กินเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่กินเพื่อแบคทีเรียในลำไส้และกระเพาะอาหารของเราค่ะ

 

ดูแลสุขภาพให้ครบทุกด้านแล้ว เราต้องมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วยนะคะ เลือกตัวช่วยในการพักผ่อนที่สมดุล เลือกเตียงปรับระดับจาก APP เตียงปรับระดับที่ออกแบบมาให้ปรับได้ได้ตามสรีระ
ทดลองสินค้า หรือแวะชมได้ที่ :โชว์รูม บ.เอพีพี บอร์ด ใกล้ BTS สุรศักดิ์