5 เทคนิคการดูแลรักษาที่นอนยางพารา

หมอนและที่นอนยางพาราแท้นั้นเป็นวัสดุที่ป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย จึงสามารถดูแลรักษาได้ง่าย

เรียกได้ว่าแทบจะไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆเลยล่ะ แต่ยังไงซะการทำความสะอาดก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องทำใช่ไหม งั้นตามมาดูกันเลยว่าเราจะมีเทคนิคอะไรมาฝากกันบ้าง

 

1. กลิ่นยางพาราใหม่กำจัดยังไงดี

เวลาซื้อที่นอนหรือหมอนยางพารามาใหม่ๆจะมีกลิ่นอ่อนๆของน้ำยางพารา นั่นเป็นเรื่องปกติของยางพาราแท้ ซึ่งกลิ่นจะค่อยๆหายไปเองตามธรรมชาติ สามารถทำได้โดยวางที่นอนหรือมอนไว้ในจุดที่อากาศหมุนเวียนถ่ายเทสะดวก โดยอาจจะใช้เวลาแตกต่างกันไป แต่อยู่ในช่วง 24-48 ชั่วโมงแล้วกลิ่นก็จะเจือจางไปเอง

2. ขยับให้ถูกวิธี

ถ้าต้องการขยับที่นอนออกจากแกนไม้ของเตียง วิธีที่ถูกต้องและไม่ทำให้ปลอกหรือผิวหน้าของที่นอนฉีกขาด ก็คือการม้วนที่นอนก่อนขยับ ซึ่งก็จะช่วยให้ขยับได้ง่ายขึ้นด้วย

 

3. ติดตั้งยังไงไม่ให้ฉีกขาด

วิธีการการระวังไม่ให้ปลอกที่นอนและผิวหน้าของโฟมยางพาราด้านในฉีกขาดระหว่างติดตั้งที่นอนก็คือการยกที่นอนขึ้นเหนือเตียงเพื่อกำหนดตำแหน่งวาง จากนั้นค่อยๆวางลงบนแกนไม้ฐานเตียง โดยพยายามหลีกเลี่ยงการขยับไถผิวหน้าที่นอนอย่างรุนแรงให้ได้มากที่สุด

 

4. เก็บรักษาให้ดีอย่าให้โดนแดด

ทั้งที่นอนและหมอนยางพารานั้นเมื่อโดนแดดโดยตรงเป็นเวลานานๆจะทำให้สีเปลี่ยนเหลืองเข้ม เนื้ออย่างเสื่อมสภาพ ร่วนและเปราะ ตัวยางพารานั้นมีคุณสมบัติป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียจึงไม่จำเป็นต้องตากแดดฆ่าเชื้อโรคแต่อย่างใด พยายามระวังอย่าให้‍ที่นอนหรือหมอนยางพาราโดนแดดตรงๆเพื่อหลีกเลี่ยงการเสื่อมสภาพ

5. ทำความสะอาดให้ถูกต้อง

การทำความสะอาดยางพารานั้นไม่ควรให้โดนน้ำจนชุ่ม แต่ควรใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อนๆ บิดหมาดแล้วทำความสะอาดเฉพาะจุดไป แล้วผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนจะใส่ปลอกหมอน

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ที่นอนและหมอนยางพาราที่สะอาดเอี่ยมอ่องแล้ว!!