3 เครื่องดื่มง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณหลับสบาย

นอกจากการพฤติกรรมก่อนนอนและอาหารที่ทานจะมีส่วนช่วยในการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพแล้ว เรายังมีวิธีบรรเทาปัญหานอนไม่หลับง่ายๆได้ด้วยเครื่องดื่มเหล่านี้ค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง ?

1. นมอุ่นๆ

จัดว่าเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มสุดเบสิกที่ใครๆก็นึกถึงเป็นอันดับแรกๆ แถมยังชวนให้นึกถึงยามเด็กที่นอนไม่หลับก็จะได้รับนมอุ่นๆให้กินก่อนนอนอีกด้วย ซึ่งก็ยังเป็นสูตรที่ใช้งานได้ดีตั้งแต่เล็กจนโตค่ะ เพราะนมอุ่นๆซักแก้วจะช่วยให้ผ่อนคลาย สบายท้อง และทำให้เรานอนหลับสนิทได้ไม่ยากเลยค่ะ

2. ชาสมุนไพร

การดื่มชาอุ่นๆให้ร่างกายได้ผ่อนคลายเป็นเรื่องดี แต่ควรเลือกดื่มชาให้ถูกประเภทด้วย เพราะชาทั่วๆไปอย่างชาเขียวหรือชาขาวนั้นมีคาเฟอีนซึ่งจะทำให้ร่างกายพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ค่ะ ทางทีดีควรเลือกดื่มชาสมุนไพรอย่างเช่นชาดอกคาโมไมล์ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องการช่วยให้นอนหลับสบาย หรือชาสะระแหน่ที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้เราสามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

3. น้ำเชอรี่ทาร์ต

สำหรับผู้ที่ชอบดื่มน้ำผลไม้นั้น ต้องบอกเลยว่าน้ำผลไม้ทั่วไปมักจะมีน้ำตาลสูง ซึ่งจะทำให้สมองและร่างกายถูกกระตุ้น ทำให้หลับไม่ลงแทนที่จะหลับ วิธีแก้คืออาจจะเปลี่ยนมาดื่มน้ำเชอรี่ทาร์ตหรือ Tart Cherry Juice ซึ่งมีสารเมลาโทนินสูง ซึ่งจะช่วยในการนอนหลับ ให้สามารถนอนหลับได้เต็มอิ่มและพักผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยล่ะค่ะ

 

ทริคสุดท้ายที่จะขอทิ้งท้ายเอาไว้ในครั้งนี้ก็คือ แอลกอฮอล์ที่หลายๆคนมักจะใช้เพื่อช่วยในการนอนนั้น จริงๆแล้วแทนที่จะทำให้ง่วงกลับจะทำให้เรากระสับกระส่ายนอนหลับได้ไม่เพียงพอเพราะฉะนั้นขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงจะดีกว่าค่ะ แล้วมาปรับพฤติกรรมการกินและดื่มเพื่อการนอนที่ยาวนาน และการพักผ่อนฟื้นฟูร่างกายที่มีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเองค่า