เคล็ดไม่ลับฉบับการเลือกที่นอน

รู้หรือไม่ว่าที่นอนที่ไม่ดีพอ มีผลต่อสุขภาพของเราด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการนอนที่ทำให้สรีระอยู่ผิดท่า หรือเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจที่มีผลมาจากการเลือกใช้ที่นอนที่ไม่ดีพอ เรามาเลือกที่นอนซะใหม่ให้ดีต่อร่างกายของเรากันดีกว่าค่ะ

 

1. เลือกที่นอนที่ไม่นิ่มและไม่แข็งจนเกินไป

คนเรามีระดับความแน่น (Firmness) ของที่นอนที่เหมาะกับร่างกายของเราแตกต่างกันไปค่ะ หากเป็นคนที่มีมวลร่างกายค่อนข้างมากก็จะเหมาะกับที่นอนที่มีความแน่นมากกว่าปกติ เพื่อให้รองรับและโอบเข้ากับร่างกาย (Conformity) ที่พอดี มีส่วนโค้งเว้าที่รับกับร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อและร่างกายได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ และรับน้ำหนักได้ดีไม่ยุบตัวด้วยนะคะ

2. เลือกคุณสมบัติชนิดของที่นอนที่เหมาะสม

ไม่ว่าจะเป็นแบบวัสดุธรรมชาติหรือแบบวัสดุสังเคราะห์ เลือกแบบที่ไม่ยุบตัวเมื่อรับน้ำหนักนานๆ ไม่สะสมความชื้นและเชื้อแบคทีเรีย สามารถระบายอากาศได้ดี สามารถถอดทำความสะอาดปลอกที่นอนได้ง่าย มีสปริงโอบรับน้ำหนักร่างกาย ไม่มีแรงกดทับ

3. กลับด้านที่นอนทุกๆ 6 เดือน

เพื่อให้ที่นอนได้ใช้งานทั้ง 2 ด้าน ไม่ใช้งานเพียงด้านเดียวซึ่งจะทำให้ที่นอนเสื่อมสภาพเร็ว กลับด้านทั้งส่วนหัวนอนและปลายเท้าเพื่อเฉลี่ยการกระจายของน้ำหนักที่ทั่วถึงทั้ง 4 มุม ช่วยชะลอเวลาการเสื่อมสภาพของที่นอนของเราให้ยาวนานออกไปอีกค่ะ

4. ป้องกันไรฝุ่นจากที่นอนของคุณ

ไรฝุ่นตัวร้ายต้นเหตุของโรคภูมิแพ้เองก็เป็นอีกหัวข้อที่ควรใส่ใจค่ะ  ไรฝุ่นจะกินเศษผิวหนังและรังแคเป็นอาหาร ทำให้พบมากเครื่องนอนต่างๆ ที่ผ่านการใช้งานมานาน การจะป้องกันไรฝุ่นนั้นก็ไม่ยาก แค่หาใช้ที่นอนและเครื่องนอนที่เคลือบสารป้องกันไรฝุ่น (Microban Allergy  Control) ก็แก้ปัญหาไรฝุ่นกวนใจได้แล้วค่ะ