นอนท่าไหนดี ถึงจะไม่เจออาการปวดหลังกวนใจ

แต่ละคนก็มีท่านอนที่สบายและเคยชินแตกต่างกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่ถ้าคุณประสบปัญหาปวดหลังจนนอนไม่พอ จะนอนท่าไหนก็เป็นอันต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกทุกทีเพราะความปวดหลัง นั่นคงเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ๆ นอกจากจะทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลียแล้วยังจะทำให้สุขภาพอ่อนแอลงอีกด้วย

แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางแก้ค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า ควรใช้ทริกเสริมแบบใดดีถึงจะสามารถนอนท่าที่เราสบายที่สุดได้โดยไม่ต้องพบกับประสบการณ์การปวดหลังจนนอนไม่ได้อีกต่อไป

 

นอนหงาย

เริ่มจากท่านอนเบสิกกันเลย ซึ่งก็ไม่น่าจะทำให้ปวดหลังได้ เพราะไม่ได้ทำให้กระดูกสันหลังผิดรูป แต่การที่นอนหงายโดยที่แผ่นหลังไม่แตะกับเตียงก็สามารถทำให้กระดูกสันหลังเกิดการเกร็งตัวได้เช่นกัน

เทคนิคการนอนหงายไม่ให้ปวดหลัง ง่ายนิดเดียวค่ะ แค่ใช้หมอนอีกใบหนุนไว้ใต้หัวเข่าขณะนอนเพื่อให้สะโพกยกสูงขึ้น และแผ่นหลังสัมผัสกับที่นอนเต็มที่ เพียงเท่านี้ก็จะลดอาการเกร็งของกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อหลังได้แล้วล่ะค่ะ

นอนคว่ำ

การนอนคว่ำนั้นสามารถทำให้เกิดอาการปวดหลังได้มากที่สุดค่ะ เพราะการนอนคว่ำราบลงไปกับเตียง แต่หัวอยู่บนหมอนที่มีระดับสูงกว่าพื้นเตียงนั้น จะทำให้น้ำหนักทิ้งลงมาที่หน้าท้องทำให้หลังแอ่นนาบลงไปกับที่นอน ส่งผลให้กระดูกสันหลังผิดรูปจากการนอนแอ่น และเกิดอาการปวดหลังตามมาค่ะ

เทคนิคการนอนคว่ำไม่ให้ปวดหลัง อาการปวดหลังจากการนอนคว่ำสามารถบรรเทาได้โดยการนอนทับหมอนอีกใบที่หนุนเอาไว้ที่บริเวณใต้ท้องน้อยไปจนถึงสะโพกเพื่อดันให้ช่วงศีรษะและลำตัวของเราอยู่ในระนาบเดียวกันให้ได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

นอนตะแคง

ท่าตะแคงนั้นจะลดอาการบาดเจ็บของกระดูกสันหลังได้ดีที่สุดค่ะ แต่แค่การนอนตะแคงเฉยๆอาจจะไม่พอสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาปวดหลังเรื้อรังค่ะ เพราะฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่ามีเทคนิคอะไรในการนอนตะแคงที่จะช่วยลดการปวดหลังได้บ้าง

เทคนิคการนอนตะแคงไม่ให้ปวดหลัง เป็นเทคนิคที่เข้าใจง่ายค่ะ พูดสั้นๆคือนอนตะแคงกอดหมอนข้าง เพื่อยกเข่าข้างหนึ่งให้สูงกว่าอีกข้าง ใช้ขาและเข่าช่วยผ่อนน้ำหนักที่กระดูกสันหลังต้องรับ ช่วยให้อาการเกร็งของกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อบริเวณหลังทุเลาเบาบางลงนั่นเองค่ะ

เป็นเทคนิคที่ง่ายใช่ไหมคะ ลองนำไปปรับใช้กับการนอนเพื่อลดอาการปวดหลังในแต่ละวันลง ในส่วนของการพลิกเปลี่ยนท่านั้นถือเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ต้องกังวลอะไรมากมาย แค่จัดท่านอนก่อนที่จะหลับให้เป็นไปตามเทคนิคพวกนี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ