หยุดทำร้ายตัวเองด้วยท่านอนที่ทรมานร่างกายกันได้แล้ว

รู้หรือไม่ ว่าสาเหตุการปวดหลังของคุณนั้นแท้จริงแล้วอาจจะมีต้นเหตุมาจากท่านอนของคุณเองก็ได้!

มีผลการวิจัยกล่าวไว้ว่า หากเรานอนด้วยท่าทางที่ถูกต้องตามสรีระร่างกาย เราจะสามารถตื่นนอนได้อย่างสดชื่น ปราศจากอาการปวดหัว ปวดคอ ปวดหลัง แล้วยังหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง! ซึ่งแน่นอนว่าในทางตรงกันข้าม ถ้าเรานอนผิดท่าก็จะสร้างภาระให้กับอวัยวะต่างๆ ทำให้เกินอาการปวดเมื่อยอ่อนเพลียได้ด้วย

มาสำรวจท่าทางการนอนของตัวเองแล้วปรับเปลี่ยนท่านอนกันใหม่ไม่ให้ทรมานร่างกายกันดีกว่า

1. นอนกางแขนสูงกว่าหัว

ท่านอนแบบนี้ เส้นประสาทส่วนบนของช่วงหลังจะถูกกดทับ ส่งผลกระทบกับกล้ามเนื้อบริเวณไหล่และบ่า และส่งผลให้มีอาการปวดไหล่ตามมาค่ะ

2. นอนขดดัวงอ

ท่านอนที่เหมือนทารกนอนขดแบบนี้จะทำให้กระดูกคอและกระดูกสันหลังรับภาระหนัก ทำให้กระดูกสันหลังคดงอ และทางเดินหายใจอาจถูกขัดขวาง ทำให้สมองได้รับออกซิเจนไม่พอ พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ทำให้ทั้งปวดคอ ปวดหลังและอ่อนเพลียค่ะ

3. นอนคว่ำหน้า

การนอนคว่ำนั้นส่วนใหญ่เราจะบิดคอไปทางขวาหรือซ้าย ซึ่งการนอนบิดคอเป็นเวลานานๆจะทำให้กระดูกคอรับภาระหนัก แถมกระดูกสันหลังก็แอ่นออกมาด้านหน้ามากเกินไป ทำให้มีอาการปวดคอและปวดหลังตามมา

4. นอนตะแคงซ้าย ยืดแขนตั้งฉากกับตัว

ท่านอนแบบนี้สร้างอุปสรรคต่อการไหลเวียนของเลือด ส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในเช่นปอด และทำให้ปวดกล้ามเนื้อบริเวณไหล่และต้นแขนจากการถูกนอนทับและถูกยืดเป็นเวลานานๆ

5. นอนตะแคงขวา ยืดแขนตั้งฉากกับตัว

อาจจะคล้ายๆกับท่าที่แล้ว แต่การตะแคงขวาเกิดผลเสียมากกว่าเพราะทำให้ปวดหลังเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งอย่าง ที่สำคัญการนอนแบบนี้ยังทำให้กระเพาะอาหารร้อน เสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อนอีกด้วย

 

การเปลี่ยนท่านอนแรกๆอาจจะยาก ต้องอาศัยการฝึกฝนเพื่อสร้างความเคยชินซักพักก็อย่าเพิ่งท้อกันนะคะ ปรับเปลี่ยนท่านอนตั้งแต่วันนี้เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณในระยะยาวค่ะ